Con Đường Đến Trường

“Một chiều đi trên con đường về, hoa điệp vàng trải dưới chân tôi. Ngập ngừng trong tôi như thầm hỏi, đường về trường ôi sao lạ quá!”

Vâng! Hằng ngày Thông vẫn đi trên con đường quen thuộc đến trường đến nỗi chắc không bao giờ phải thốt lên những lời ca như vậy. Bản thân mình cũng hy vọng một ngày, một ngày nào đó, con đường đến trường bỗng nhiên “xa lạ” với mình.

Nhớ cái thời học sinh mỗi sáng sớm đạp xe qua con đường Trương Định, tuy đường phố không nhộn nhiệp lắm, nhưng được cái vui, ít ra là mình không văng tục. Thông không nhất thiết phải lết “từng bước từng bước thầm” mãi nữa tiếng mới đi được vài mét. Có khi vui hơn nhất vẫn là vừa đạp vừa hót, bắt gặp hai chị gái đang chích xì ke cho nhau. Đúng là sáng sớm đã mở hàng rồi, chắc nguyên ngày hôm đó hốt bạc.

Còn bây giờ, mỗi lần đến trường là mỗi lần bực bội.

Sữa đường, chả hiểu tối ngày cứ sữa đường. Để tránh sửa đường thì phải kiếm đường khác mà chạy. Nếu thoát ải này chắc không thoát ải sau. School Zone mọc như nấm. Từ nhà đến trường ít nhất cũng phải đi qua 4-5 trường từ tiểu học đến trung học. Ác nhất là lớp mình vào lúc học sinh đến trường hoặc ra về. Bình thường đến trường chỉ khoãng nữa tiếng, nay thì hơn. Né được trường này thì gặp trường khác. Rốt cuộc, Thông cũng kiếm ra được đường né mấy trường học (trừ 1 trường) thì gặp ngay tình trạng sữa đường. Bởi vậy, ông bà ta có dạy, tránh con vịt gặp ngay con gà.

Đồng hành với school zone là school bus. Ấy, Thông ngộ đi xe bus hai năm liền đấy nhé! Đi sau những chiếc xe này quả là cực hình, muốn vượt qua mặt thì hai lane bên đường đầy ấp người. Thật sự thì không ai muốn “huynh đệ song hành” hoặc theo sau chiếc xe bus này nếu như xe bus dừng, tất cả những xe sau (thậm chí đi ngang) phải dừng để cho học sinh xuống đường hoặc lên xe bus. Nói một cách văn vẽ, hoa mỹ hơn là xe bus chính là đèn giao thông thứ hai. Đồng ý đây là việc làm bảo vệ tánh mạng người wa đường nhưng ngặt nỗi tụi học sinh không thuộc hàng dễ thương. Xuống thì không xuống lẹ mà từ từ, thậm chí đùa giỡn. Trong khi những người khác đang trong tình trạng “trễ giờ.” Tức thì tức, nhưng chẳng làm được gì cả.

Bực mình hơn cả vẫn là vấn đề vào trường. Ngôi trường hiện hữu trước mắt vậy mà 15 phút sau mới bước chân vào bãi đậu xe. Tệ hãi ỡ chỗ Thông phải quẹo trái mới vào trường nên đầu tiên, phải nhường cho những người đi thẳng. Thứ hai, vì là rất nhiều học sinh học cũng giờ cho nên thằng nào cũng muốn quẹo trái dẫn đến tình trạng xe này nối xe kia kéo dài cả chục meters. Ác thay, đèn ưu tiên dành cho quẹo trái chỉ tồn tại trong tích tắc, chỉ cần 3 chiếc xe quẹo trái là nhảy sang màu đỏ. Nhiều lúc muốn ăn gian chạy theo thì ngó lại, bốn cái máy chụp hình vượt đèn đỏ ở 4 góc đường lồ lộ nên phải tuân thủ luật giao thông.

Để tránh việc quẹo trái, phải kiếm đường để quẹo phải vì dễ dàng vào trường hơn. Lối thoát chính là chạy trên xa lộ. Thông không phải là một fan cuồng nhiệt của freeway nên ít khi nào đi lên đây, trừ trường hợp bắt buộc. Ác nỗi, vào giờ học của mình chính là giờ cao điểm trên xa lộ. Xe nối xe cứ thế mà lết, lết, lết, lết… thành ra đi freeway lại là hạ sách. Có tin là Lý Thông nghe gần hết cái đĩa CD mới bước ra khỏi xe không?

Sau cùng, sau khi đong đếm, quyết định sáng suốt nhất vẫn là ra khỏi nhà ít nhất một tiếng đồng hồ. Thông thường chỉ mất từ 25 phút đến nữa tiếng, nay thì đi sớm hơn một tiếng, đến trường sớm, không sợ bị này nọ. Đến trường sớm có cái hay chính là không thể tiết kiệm tiền. Đi vòng vòng gặp mấy bán hàng với lại cafeteria là chỉ muốn ăn. Hix! Vào thư viện thì tuyệt đối phải im lặng. Quyết định cuối cùng vẫn là tranh thủ nữa tiếng, take a nap!

(Trích “Lý Thông – Chuyện Thường Ngày)
Advertisements

One response to “Con Đường Đến Trường

  1. Uhm, đến trường thật l vất vả hả a. D. Nghe ni tnh hnh giao thng bn đ rất hiện đại m, người dn lại c thức nữa sao vẫn “vất v” vậy? Ở bn đy th khỏi ni rồi, giờ cao điểm l kẹt từ đưng vo tận trong trường lun. Mỗi sng l Monitor như e phải kim lun việc lấy ci CD player để luyện Listening nữa chứ. Hm no đi trễ ( m thật ra l đi đng giờ nhưng do “căng thẳng” xe cộ nn mới trễ) l mệt đừ lun.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s