Enemy at the Gates

Image:Enemy at the gates ver2.jpg

Enemy at the Gates (Tạm dịch: Kẻ Thù Ngay Trước Mắt, không lẽ dịch Kẽ Thù Trước Cửa thì nghe nó kỳ kỳ thế nào ấy) là một bộ phim lịch sử miêu tả lại cuộc chiến Stalingrad trong Đệ Nhị Thế Chiến giữa Đức và Liên Xô. Bộ phim có một dòng quảng cáo rất kêu “Một viên đạn có thể làm thay đổi cả lịch sử”. Phim có sự tham gia của Jude Law, Joseph Fiennes, Rachel Weisz, Bob Hosins và Ed Harris.

Diễn biến nội dung:

Vào năm 1942, khi Đức tấn công Nga tại Stalingrad, trên con tàu lửa chở tân quân đến chiến trường, Vasily Zaytsev (Jude Law) đã để ý tới cô nàng Tanya Chernova (Rachel Weisz). Thế nhưng, do tình cảnh đông đúc trên xe, cộng thêm đang là mùa “bắn súng” cho nên anh ta không dám hó hé, chỉ đứng yên nhìn “ý trung nhân” từ từ rời khỏi chiếc tàu đi nơi khác.

Vasily được đưa tới Stalingrad, nơi anh sẽ tham gia chiến đấu chống lại kẽ thù. Anh cùng một số đông tân quân đưa lên chiếc thuyền nhằm qua sông Volga. Nơi đây, quân đội Đức dùng máy bay tấn công và kết quả rất nhiều tân quân do “không chụp được đạn” nên đã được “tổ quốc ghi công” (không biết có sự thật được ghi công không nữa.) Một số khác vì hoãn loạn nên quyết định trầm mình xuống sông, mong tìm được lối thoát nhưng không ngờ những người “lãnh đạn” quyết định tặng cho những “động viên bơi lội” vài viên “kẹo đồng” để gọi là “kỷ niệm.” Rốt cuộc, họ cũng đã được qua sông nhưng Vasily phát hiện ra được một sự thật phủ phàng, Hồng Quân Liên Xô không đủ súng đạn. Để giải quyết vấn đề này, bộ chỉ huy quyết định giao cho hai người lính một cây súng và năm viên đạn (cho người thứ hai) với hiệu lệnh, nếu người này lỡ “xui” bị “té xĩu vĩnh viễn” thì người kia lấy cây súng bắn tiếp (Công nhận là chưa thấy chiêu nào dã man như chiêu này..) Cả một đội Hồng Quân ào ào “đi lên thanh niên, khó khăn ngại chi… Đi lên thanh niên, làm theo lời …. Lenin” thì bất ngờ bị quân Đức bắn xối xả liên tục. Vasily may mắn chụp được cho mình một khẩu súng. Do hoàn cảnh bất ngờ, quân Liên Xô quyết định quay trở lại thì họ lại chính bị đội chỉ huy của mình bắn lại dẫn đến một tình trạng “tiến thoãi lưỡng nan.” Nếu như họ chạy tấn công Đức thì bị Đức “tạch tạch tạch”, còn nếu như quay trở lại thì bị chính Liên Xô “đùng đùng đùng, đoàn đoàn đoàn, anh bước theo.”

Sau cuộc chiến, khi mà xác người chất thành đồng đồng, có một chiếc xe băng qua vùng lửa khói thì bị tấn công tới tấp. Tuy nhiên, tài xế lái xe, Chính uỷ Danilov (Joseph Fiennes) vẫn an toàn. Anh ta nhảy vào đống xác người, “Ngụy trang kiểu Úc” giả làm xác chết mong qua mắt được kẽ thù. Và tại đây, anh đã gặp được Vasily, người cũng “ngụy trang kiểu Úc” giống như anh. Chứng kiến Vasily có năm viên đạn trong tay đã hạ thủ được 5 lính Đức (trong đó có một anh đang trong tình trạng loã thể), Danilov quyết định đưa Vasily lên trang nhất trong tạp chí phục vụ chiến tranh để tăng thêm tinh thần của các chiến sĩ. Từ đó, Danilov và Vasily trở thành bạn thân của nhau. Cả hai thật đúng là “Quê hương anh nước mặn đồng chua, làng tôi nghèo đất cày lên sõi đá. Anh với tôi đôi người xa lạ, tự phương trời chẳng hẹn quen nhau…”

Vasily được “phóng đại” lên rất nhiều lần, thay vì giết 5 em, được nói thành giết vài chục em. Cũng nên nhớ rằng, trong cuộc chiến chuyện này là chuyện “xảy ra như cơm bữa” vì (1): tăng thêm tinh thần, (2): làm cho quân địch hoãng sợ. Từ đó, Vasily được giao nhiệm vụ bắn tĩa quân địch và anh cũng đã gặt hái được thành công. Trong khi đó, quân Đức quyết định gởi một tên bắn tỉa cũng lừng danh khác, Thiếu tướng Erwin Konig (Ed Harris) để bằng mọi cách, hạ thủ Vasily nhằm bảo toàn lực lượng. Cuộ chiến giằng co giữa hai người ngày càng trở nên gam go và đầy thử thách. Trong khi Vasily giết được nhiều lính Đức thì ngược lại, Erwin cũng cho đồng đội Vasily đi xuất cảnh diện “đoàn tụ ông bà.”

Trong lúc cuộc chiến đang trong thời kỳ lữa đỏ, người con gái năm xưa Vasily gặp trên chiếc tàu xe lửa xuất hiện. Tanya là một người Do Thái, và đã từng học ở trường đại học khoa Đức. Do ngưỡng mộ tài năng của Vasily, cô quyết định tham gia Hồng Quân (và chắc cũng để được gặp mặt “thừng tượng.”) Trước vẽ đẹp “thánh thiện trong một tâm hồn cao thượng” của Tanya, Danilov muốn cô gia nhập vào một nhóm khác, cách xa khỏi cuộc chiến để cho Tanya có khả năng thông dịch tiếng Đức sang tiếng Liên Xô và để cho Tanya bảo toàn tính mạng của mình.

Khi nhận được tin Đức gởi một người bắn tỉa (Erwin Konig) hạ sát Vasily, đội Hồng Quân quyết định trợ giúp Vasily bằng cách đưa Koulikov, người này từng là học trò cũ của Erwin Konig, nhằm sát cánh với Vasily. Cả hai thành công được bước đầu, nhưng trong giây phút cuối cùng, do không lường được âm mưu của Erwin, Koulikov bị bắn chết và điều này làm cho Vasily vô cùng đau đớn.

Trong thời gian này, Danilov rèn luyện được một gián điệp 17 tuổi tên gọi Sasha Fillipov (Gabriel Thomson). Sasha có sức khoẽ không được tốt, cộng thêm dáng người nhỏ bé thành ra ai cũng nghĩ cậu ta chừng khoãng 14-15. Nhiệm vụ của Sasha là ngoài mặt đánh giầy cho Thiếu tướng Erwin, cậu ta còn cung cấp nhưng thông tin sai lệch về Vasily nhằm cho Vasily có nhiều cơ hội giết Erwin. Bên cạnh đó, cậu ta còn cung cấp thông tin về thiếu tướng Erwin cho Danilov biết. Sau khi biết được chuyện này, Vasily vô cùng tức giận vì cho rằng Danilov đã lợi dụng Sasha vì Sasha còn rất quá trẽ nhưng Danilov bào chữa rằng sở dỉ Sasha quyết định làm gián điệp là vì cậu bé quá hâm mộ Vasily. Trong một lần ám sát Erwin, Vasily do buồn ngủ nên đả bỏ sót cơ hội giết chết thiếu tá người Đức. Kết quả, anh đã ngủ gục trên chiến trườn
g. Chuyện này dẫn đến hiểu lầm là Vasily đã tử trận. Sasha đau khổ khóc ra nước mắt trước mặt thiếu tá Erwin, nhưng ông ta trấn an cậu bé bằng lời nói, “Ta tin rằng Vasily chưa chết, và đó chỉ là một lời nói dối, vì một khi ta chưa hạ sát Vasily, cậu ta sẽ không chết được.”

Vasily đã quá mệt mõi vì mọi người đều nhìn anh với cặp mắt ngưỡi mộ và xem anh như một tài năng, cộng thêm cái chết của Koulikov thành ra anh chỉ muốn làm một người lính bình thường như mọi người khác. Anh có nói chuyện với Danilov vì Danilov là người chỉ huy trong việc in ấn báo chí nhưng cả hai cũng chẳng quyết định được chuỵện gì vì cuộc ẫu đã giữa hai người. Trong một lần thiếu tá Erwin đưa thông tin cho Sasha và bắt cậu ta thề sau khi nghe được tin này, cậu ta phải ở nhà và không được nói cho ai biết. Sasha sau đó đưa tin tức cho Danilov và Vanily biết và sau khi rời khỏi nơi trú nấp của Hồng Quân, Sasha đã bị Erwin bắt và ông đã treo cổ Sasha. Chuyện này Tanya trong khi hôn hít với Vasily phát hiện đã quá đau khổ và đòi trả thù cho bằng được.

Cuộc chiến xảy ra đến hồi khóc liệt, Danilov và Tanya quyết định đưa mẹ của Sasha đến một nơi an toàn. Mẹ Sasha không chịu vì đây là nhà của bà, một phần vì bà không thể bỏ Sasha được. Để lay động ý chí của bà, Danilov đã nối dối cậu bé Sasha của bà bán nước cầu dinh theo Đức nên đã không còn là con bà nữa. Tanya ngoài mặt không thể hiện nhưng bên trong cô rất đau buồn vì cái chết của Sasha một phần gián tiếp do Danilov gây nên. Cuối cùng cả hai cũng đưa được bà mẹ đau khổ ra khỏi nhà. Trong lúc tán loạn, sau một trận bomb nổ, Tanya đã nằm bất động trên chiến trường. Mẹ Sasha được an toàn đưa lên thuyền, trước khi đi, bà ta còn dán một tờ giấy trên tường rằng “Họ đã lôi kéo mẹ ra khỏi nhà, mẹ vẫn yên bình, chúc con may mắn. Con yêu Sasha của mẹ.”

Danilov trở về lại chiến trường và anh gặp lại Vasily. Danilov nói rằng Tanya đã tử nạn và sẽ không còn trở về nữa. Sau đó hai người có một cuộc nói chuyện nhỏ và tình bạn giữa hai đã diễn ra cao trào khi Danilov quyết định làm mồi bắn cho thiếu tá Erwin để cho Vasily biết được hiện tại Erwin đang ở đâu. Kết quả, Danilov bị bắn chết. Erwin rời khỏi vị trí đế muốn kiếm chứng rằng người chết chính là Vasily, nhưng không ngờ khi đi được nữa đoạn đường, ông phát hiện mình đã sai và tại đây, Vasily đã kết liễu cuộc đời của Erwin…

Hai tháng sau, sau khi Stalingrad được giải phóng, Vasily đi tìm Tanya và tại bệnh viện, anh gặp lại cô…

Phân tích:

Thật sự nói rằng, Lý Thông ít khi nào xem những phim hành động hoặc dramma nhưng Thông cũng công nhận rằng, Enemy at the Gates là một phim hay và đáng xem. Ngoài chủ đề chính của phim là chiến tranh, phim còn nêu cao những vấn đề khác như tình bạn, tình mẹ con, tình yêu trai gái, và đặc biệt tình yêu quê hương đất nước.

Tình bạn giữa Danilov và Vasily là một tình bạn chân thành và cao quý. Họ quen nhau trong cuộc chiến, họ cùng sinh ra tử với nhau. Chính Danilov là người đề cao Vasily trước Tổng bí thư Nikita Khrushchev (Bob Hoskins), người được điều tới Stalingrad để chỉ huy cuộc chiến, vì thế mà Vasily được chuyển từ một quân lính tầm thường sang Đội Bắn Tỉa Hồng Quân Xô Viết. Chính Danilov đã mang đến cho vasily danh vọng, tiếng tâm, và trở thành anh hùng của biết bao nhiêu người. Có thể nói, Vasily cứu sống Danilov khi hai người mới gặp nhau và nếu như không có Danilov, thì có thể Vasily đã bỏ mạng từ lâu trên chiến trường. Cả hai đều giúp đỡ lẫn nhau và vì thế tình bạn của hai người càng ngày trở nên sâu đậm. Tuy nhiên, điều thử thách lớn nhất giữa hai người chính là cô nàng Tanya. Sự xuất hiện của Tanya làm cho cả hai điêu đứng, và vì thế sự ghen tuông tất yếu xảy ra. Danilov không kềm lòng khi biết được Tanya chỉ yêu mỗi mình Vanily, mặc dù Danilov hết lòng giúp đỡ Tanya trong cuộc chiến, như chuyển cô một dân quân bình thường sang một đội “intelligence” khác. Đỉnh điểm cao trào xuất hiện khi chính Danilov đã cắt bỏ tấm hình giữa anh và Vanily chụp chung với nhau chứng mình rằng giữa họ nay đã không còn gì nữa. Tuy nhiên, cuối cùng cả hai vẫn là bạn bè của nhau. Và lần này, để cho Vanily có khả năng thủ tiêu thiếu tá Erwin, Danilov chấp nhận hy sinh mạng sống của mình để giúp Vanily tìm ra vị trí của Erwin. Một tình bạn cao đẹp chỉ có trong cuộc chiến.

Bên cạnh tình bạn cao quý, là một tình cảm mẹ con thiêng liêng giữa một bà mẹ với một cậu bé 17 tuổi Sasha. Sasha đáng lý có được một cuộc sống tươi đẹp, hiền hoà nếu như anh không chấp nhận làm gián điệp cho Hồng Quân. Hằng ngày, người mẹ này vẫn chờ mong con trở về hy vọng con mình sẽ được bình an vô sự. Khi cuộc chiến đang đến hồi gây cấn, người đàn bà này nhất quyết không chịu rời khỏi căn nhà và bà không muốn bỏ đứa con của mình, mặc dù bà nhận được thông tin sai lệch về Sasha. Tuy được đưa lên thuyền một cách an toàn, bà vẫn để lại một thông điệp gởi cho Sasha và không quên hôn lên tờ thông điệp đó chứng tỏ rằng cho dù chuyện gì thế nào đi chăng nữa, cho dù con bà có làm gì đi chăng nữa, bà vẫn sẵn sàng tha thứ và đối với bà, Sasha mãi mãi là một đứa con bé nhỏ của bà.

Hầu như tất cả phim đều liên quan đến tình yêu, và Enemy at the Gates không phải là một trường hợp ngoại lệ. Tình yêu giữa Vanily và Tanya là một tình yêu đẹp, một tình yêu của đôi “trai tài gái sắc.” Có thể nói, Vanily đã để ý Tanya ngay từ phút đầu gặp mặt nhưng Tanya không hề hay biết. Cô đến với Vanily chỉ là một sự ngưỡng mộ nhưng dần dàn tình cảm đó được phát triển rõ rệt. Khi nhận được tin đồng đội Vanily tử nạn, Tanya đã không ngần ngại liều mình ra cuộc chiến, hy vọng Vanily không hề gì và vì vậy, cô đã giúp Vanily thoát khỏi tầm bắn của thiếu tá Erwin. Khi nghe tin Vanily tử nạn, Tanya đã đau khổ tột cùng, nhưng cô cũng tự trấn an mình rằng Vanily vẫn còn sống. Mặc dù nguy hiểm trước mắt, Tanya chạy ra ngoài c
hiến trường, tìm Vanily một lần nữa. Tuy nhiên, tình cảm cô dành cho Vanily vô tình đã giết chết Sashe khi thiếu tá Erwin lầm tưởng Tanya với Vanily do hai người ở một khoãng cách rất xa, vì thế mà Erwin đã tìm ra sự thật Sasha phản bội mình khiến ông treo cổ một cậu bé 17 tuổi. Cảm xúc khi gặp lại Vanily, Tanya không thể nào che dấu nỗi khiến cho cô phải ôm chầm lấy anh chàng này, và điều này giúp cho Danilov hiễu rõ tình cảm giữa hai người bạn của mình, Tanya và Vasily.

Cuối cùng, tình yêu quê hương đất nước vẫn thể hiện sâu sắc trong phim. Trong con mắt người Nga, thiếu tá Erwin là một kẽ thù, một kẽ tán tận lương tâm nhưng thật chất, ông chỉ làm theo những gì quốc gia yêu cầu. Nếu không có chiến tranh, ông cũng chẳng phải mất công khi chính tay mình giết chết học trò của mình, nếu không có chiến tranh ông cũng chẳng phải tự tay treo cổ một cậu bé mới 17 tuổi đầu. Erwin không phải là một kẽ xấu, chính ông cũng đã nói với Sasha rằng cậu bé nên ở nhà, và không được nói với bất kỳ ai về bí mật mà Erwin đưa cho cậu bé. Chuyện giết một gián điệp là một chuyện tất nhiên, tuy có phần ác độc, vì muốn bảo vệ cho quân Đức, vì ông không muốn lính Đức phải mất mạng, và trước mắt ông không muốn Đức trở thành kẽ bại trận. Sự thật, cuối cùng Đức cũng thua nhưng suy cho cùng, những gì Erwin làm cũng là vì nước Đức của mình. Bên cạnh đó, Sasha tuy mới 17 tuổi nhưng cũng muốn đem sức mọn của mình giúp cho Liên Xô bằng cách chập nhận một trò chơi vô cùng nguy hiểm: gián điệp. Chính Sasha giúp cho Vanily thông tin nơi chốn của Erwin, chính Sasha đưa thông tin sai lệch về Vanily cho Erwin nhằm giúp cho Vanily có cơ hội thủ tiêu Erwin, và cũng vì vậy, Sasha phải nhận lấy một kết cuộc không hay. Một lần, khi được hỏi vì sao Sasha giúp đỡ người Đức, Sasha trả lời rằng vì người Đức hùng mạnh và họ sẽ chiến thắng nhưng thật tế, anh vẫn luôn hy vọng rằng chính người Đức sẽ là kẽ bại trận và người Nga sẽ dành chiến thắng trong cuộc chiến.

Suy nghĩ sau cùng:

Đây là một bộ phim đáng xem, đặc biệt dành cho những ai mê lịch sử. Khi xem phim nhiều lúc Lý Thông tự hỏi phải chăng “phụ nữ là nguồn gốc của sự rắc rối” khi Tanya một phần gián tiếp phá đi tình cảm bạn bè đẹp đẽ giữa Vanily và Danilov. Tuy nhiên, mọi chuyện cũng phải đều có thử thách của nó, không thể nào diễn biến suông sẽ được vì dù gì, cuộc đời cũng vẫn là cuộc đời.

Phim không gây được tiếng vang bên Âu Châu và nhận được rất nhiều lời phê bình, đặc biệt là từ phía người Nga. Họ cho rằng bộ phim không phản ánh đúng sự thật những gì đã từng xảy ra trong lịch sử. Nhiều cựu chiến binh Nga đã nỗi giận khi xem bộ phim này. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng trên thực tế, khi cuộc chiến Stalingrad xảy ra, thiếu tá Erwin và Vanily đã từng đối đầu với nhau nhưng mà những gì diễn ra trong phim hoàn toàn hư cấu. Bên cạnh đó, thực tế là chính mẹ của Sasha đã chứng kiến cảnh con trai mình bị hành hình như thế nào. Bà đã ở bên con cho đến khi ai cũng ra về, một mình bà trong cái giá lạnh của thời tiết cũng như tâm hồn ôm xác con mình… Trong phim, người mẹ Sasha được nhận thông tin rằng con bà đã bán nước sau khi Danilov dối về cái chết của Sasha với bà. Có lẽ nhà biên kịch muốn cho một người phụ nữ này một tia hy vọng trong cuộc sống vì biết rằng mất con, bà sẽ mất tất cả. Họ đã để cho bà một hy vọng mong manh rằng Sasha vẫn còn sống và một ngày nào đó, hai mẹ con sẽ được đoàn tự với nhau.

Điểm hay của bộ phim chính là nó diễn biến cuộc chiến giữa Đức và Liên Xô, giữa hai quốc gia trong Chiến Tranh Thế Giới II, nhưng sau cùng cuộc chiến giữa hai quốc gia chỉ thu gọn lại giữa hai người, Vanily, đại diện cho Liên Xô, và thiếu tá Erwin, đại diện cho Đức. Trong cuộc chiến, tất nhiên sẽ có kẽ thắng người thua và vì thế Erwin đã tữ nạn, những tháng sau đó, Đức cũng chính thức thất bại trong cuộc chiến Stalingrad.

Túm lại, Enemy at the Gates vẫn là một bộ phim hay và đáng thưởng thức với sự góp mặt của nhiều diễn viên gạo cội như Jude Law (hai lần được đề cử giải Oscar), Ed Harris (nhiều lần để cử giải Oscar), Rachel Weisz (nhận giải Oscar và Quả Cầu Vàng cho vai diễn Tessa Quayle trong trong bộ phim The Constant Gardener, và Joseph Fiennes, người đóng vai Shakespear trong bộ phim nổi tiếng Shakespeare in Love.

Advertisements

One response to “Enemy at the Gates

  1. luc nay e khoe khong? nguoi ieu duoc may nguoi roi…..hihihi

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s