Na Tra Đại Náo Thủy Cung

Nằm trong loạt ca kịch dành cho thiếu nhi Ngày Xửa Ngày Xưa, lần này, nhóm kịch Thành Lộc đưa các em nhỏ đến với câu chuyện cổ tích của Trung Quốc: Na Tra nhưng có phần cải biên và “Việt hoá” để thích hợp với truyền thống Việt Nam hơn.

Mở đầu câu chuyện là cảnh gia đình Lý Tịnh cầu mưa cho ải Trần Đường vì đã hạn hán suốt ba năm trời làm cho đời sống người dân khốn khổ, cùng trong lúc đó Lý Phu Nhân đã mang thai hơn ba năm nhưng vẫn chưa hạ sinh khiến cho nhiều người tin rằng cái thai trong bụng bà là một yêu quái. Khi Na Tra (Thành Lộc) sinh ra, Lý Tịnh nhất quyết tiêu diệt nghiệt chủng này nhưng nhờ Thái Ất Chân Nhân can thiệp thành ra ông quyết định giữ mạng cho đứa con tội nghiệp này. Mọi bi kịch xảy ra tại Trần Đường Quang bắt đầu từ ba con hồ ly chín đuôi, bảy đuôi, và năm đuôi đột nhập vào nhà Lý Tịnh ăn trộm đồ và bị bắt gặp, thế là họ bị đánh đuổi đến nỗi mỗi con bị gẫy hết hai đuôi. Lòng oán thù khiến chúng quyết định gặp Thạch Cơ Nương Nương (Hoàng Trinh) để trả hận. Thạch Cơ vốn là một cục đá ngàn năm tu luyện thành người và cũng có tâm địa xấu xa quyết định giúp đỡ (một phần cũng lợi dụng) ba con hồ ly tinh hoá thành gia đình thừa tướng tới nhà Lý Tinh ban lệnh buộc Lý Tịnh phải diệt con ruột của mình nhưng kế hoạch không thành. Na Tra từ nhỏ bị hất hũi bởi những đứa trẻ hàng xóm cùng với anh ba Mộc Tra nhưng lại có một tấm lòng nhân hậu và hiếu thảo với cha mẹ, anh em. Cũng chính vì lòng nhân hậu mà Na Tra có dịp quen với Tiểu Long Nữ (Thanh Thủy) và Quy Thừa Tướng (Hồng Ánh). Tuy mang trong mình dòng máu rồng nhưng Tiểu Long Nữ thật sự là một con cá “hề” giống như Nemo trong Finding Nemo vậy. Cảm phục trước tấm lòng của Na Tra, cả hai quyết định đưa Na Tra xuống thuỷ cung chơi để rồi từ lúc này Na Tra mở màn một thảm kịch cho mình.

Tuy dựa vào mẫu chuyện trong Phong Thần Bản của Trung Quốc, nhưng người xem vẫn thấy nhiều điểm lạ của Na Tra Đại Náo Thuỷ Cung đem lại. Vở kịch giảm rất nhiều tình tiết “máu me” như Na Tra rút gân của Ngao Bính (Hữu Châu) hay cảnh Na Tra lóc thịt trả cha, lóc xương chả mẹ bằng một kết thúc Na Tra theo sư phụ mình học đạo để sau này giúp đỡ đất nước. Tuy đây là một vở kịch dài nhưng không hề mang lại sự chán chường mà mỗi cảnh đều mang nhiều kịch tính và vui nhộn. Cảnh Na Tra xuống Thuỷ Cung và gặp được Cá Mặt Ngu gây rất nhiều tiếng cười vì trong đời anh chưa thấy ai “khờ” như Cá Mặt Ngu, một canh cá có nhiệm vụ gác cửa và ngồi hát ca bồng bềnh. Hay cảnh Na Tra bị nhốt trong cũi và có một đoạn nhạc ngắn với mẹ và hai anh Kim Tra Mộc Tra khiến cho nhiều người có thể bùi ngùi xúc động. Đoạn này cũng đề cao tình mẫu tử, phụ tử, và huynh đệ như Lý Phu Nhân lúc nào cũng bênh vực con, còn Mộc Tra cảm thấy thương em mình. Tuy nhiên, tình cảm cha con của Lý Tịnh Na Tra xuyên suốt vở kịch không được nhấn mạnh lắm. Mặc dù Lý Tịnh có nói với vợ mình rằng Na Tra là một đứa trẻ nghịch ngợm nên cần nghiêm khắc và Lý Phu Nhân cùng với Kim Tra hát rằng Lý Tịnh luôn yêu Na Tra nhưng vẫn dấu kín trong lòng nhưng đến khi kết thúc vở kịch, vẫn không hể thấy Lý Tịnh và Na Tra đứng cạnh nhau. Nhất là khi Na Tra được minh oan, Lý Tịnh cũng chẳng nói một lời nào. Từ đầu đến cuối, Na Tra luôn khẳng định cha không thương mình và cho dù kịch kết thúc, anh vẫn chưa nói một câu “tình nghĩa” nào với cha mình. Tình cảm cha con Lý Tịnh Na Tra xem ra không được nổi bật bằng hai cho con Long Vương Ngao Quãng (Bạch Long) – Ngao Bính (Hữu Châu).

Có lẽ tiếng cười gây nhiều nhất là do Cá Mặt Ngu tạo ra, một con cá từng chiến thắng trong cuộc thi khùng nhất thuỷ cung. Bài hát mà anh luôn hát là một bài mang âm điệu cải lương hò quãng mà chỉ nghe được hai chữ cuối duy nhất “nỗi đau.” Anh “đau” đến nỗi Tam thái tử Ngao Bính phải thốt lê rằng không biết đau cái gì mà đau từ hết năm nay đến năm khác (!). Khi anh kể lại cuộc đời của mình, không ai không thể nhịn cười được khi biết anh ta bị tống ra khỏi chùa vì chùa… không thể đốt nhang …. dưới nước được. Hoặc khi cảnh Ngao Bính ngất đi vì mệt sau khi giao đấu với Na Tra, anh ta đã mang hình thái tử khóc lóc rồi hát sao thái tử bỏ cha bỏ mẹ mà đi và sau đó lấn sang bài hát …. búp bê bằng bông (!)

Phải nói rằng hầu hết các diễn viên tham gia vở kịch đều làm tròn nhiệm vụ của mình. Thành Lộc hoá thân thành một Na Tra nhỉ nhảnh nhưng lúc nào cũng lễ phép với người lớn. Người anh Bạch Long cũng không kém phần “con nít” khi chính anh vào vai Long Vương, một người lớn có tâm hồn con nít. Diễn viên (D. không biết tên) đóng vai Lý Tịnh cũng toát lên được vẽ uy nghi của một vị tướng quân hết lòng vì dân và gia đình. Hữu Châu tuy đóng một vai phản diện nhưng xét ra nhân vật Ngao Bính cũng chỉ là một đứa “con nít” không hơn không kém, tuy anh hay nhậu nhẹt nhưng đôi khi hành động y chang một đứa nhỏ vòi quà. Thanh Thủy cũng mang đến nhiều tiếng cười không kém gì Cá Mặt Ngu khi cô đổi giọng thành “eo éo” khi nói chuyện với Na Tra. Vũ Đình Toàn tuy thể hiện xuất sắc vẽ láu cá của cửu dĩ hồ nhưng đâu đó vẫn mang nét gì đó của Thành Lộc. Hy vọng anh cố gắng phát huy khả năng của mình để người xem không nhìn thấy anh là một bản sao của Thành Lộc.

Nhìn chung, vỡ kịch Na Tra Đại Náo Thuỷ Cung là một vở kịch đáng xem và là vở có thể là một trong ba vở vui nhất của Ngày Xưa Ngày Xưa (hai vở còn lại “Công chúa chích choè” và “Aladin và những vị thần.”) Vở kịch nêu cao tình cảm trong gia đình, bạn bè và đặc biệt luôn dạy mấy em nhỏ những bài học làm người như luôn lễ phép với người lớn, phải nói với bố mẹ trước khi muốn làm điều gì hay đi đâu cũng phải xin phép bố mẹ trước. Còn chần chờ gì nữa, hảy “thử một lần thử xem, bạn sẽ thích ngay mà!”

Advertisements

3 responses to “Na Tra Đại Náo Thủy Cung

  1. Ngy xửa ngy xưa 12 (Bạch Tuyết lạc 7 ch ln ) hen hơn . Tui coi Na tra giữa dừng th bỏ v chn w, chn hơn Bạch tiết nhu. ng coi thử xem sao.

  2. ac..doc hong duoc font tv..kumment cai truoc mai mot doc sau..

  3. l sao dậy c, tự nhin chu khoi chiện cổ tch. Kiếm hiệp mới hay chứ c???

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s